“Giải oan” tin đồn tinh chất mầm đậu nành gây ung thư

Chỉ cần gõ từ khóa “tinh chất mầm đậu nành kích thích khối u gây ung thư” trên các công cụ tìm kiếm, chưa đầy 1 giây sau cho ra hàng nghìn kết quả. Trong đó, thông tin mầm đậu nành gây ung thư chủ yếu đến từ các diễn đàn, mạng xã hội… và được truyền tai nhau dưới dạng chia sẻ khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Đâu là thông tin đúng?

tinh chất mầm đậu nành kích thích khối u gây ung thư

Tinh chất mầm đậu nành gây ung thư là tin đồn nhảm, không có cơ sở khoa học

Đó là quan điểm chung của các nhà khoa học trước những thông tin cho rằng tinh chất mầm đậu nành gây ung thư. Trên thực tế, thông tin này chủ yếu bắt nguồn từ sự nhầm lẫn xung quanh tinh chất Isoflavones (Phytoestrogen) trong mầm đậu nành. Mặc dù có cấu tạo gần giống nội tiết tố nữ Estrogen nhưng Phytoestrogen không phải là Estrogen.

Vì vậy, trong khi Estrogen giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển tế bào, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khi cơ thể quá dư thừa Estrogen thì Phytoestrogen lại chỉ bắt chước những chức năng có lợi của Estrogen trong cơ thể người và giúp ngăn chặn các tác động xấu do Estrogen mang lại.

tinh chat mam dau nanh gay ung thu

Theo các nhà khoa học, mầm đậu nành nói riêng và những thực phẩm làm từ đậu nành nói chung không những an toàn cho sức khỏe mà thậm chí chúng còn có lợi cho những bệnh nhân bị ung thư vú.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học trên 9.500 người phụ nữ bị chẩn đoán ung thư vú ở Trung Quốc và Mỹ đã cho kết quả, những người dùng ít nhất 100mg Isofalavones trong mầm đậu nành mỗi ngày có thể giảm tới 25 nguy cơ tái phát ung thư vú hơn so với những phụ nữ chỉ dùng dưới 4mg Isoflavones trong mầm đậu nành mỗi ngày. Kết quả nghiên cứu này đã gây chấn động dư luận. Hiệp hội ung thư vú Mỹ và Viện nghiên cứu ung thư vú Mỹ thậm chí đều khẳng định mầm đậu nành và những thực phẩm được chế biến từ mầm đậu nành hoàn toàn vô hại đối với những bệnh nhân ung thư vú.

“Giải oan” tin đồn tinh chất mầm đậu nành kích thích khối u gây ung thư

Trên thế giới, rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ đã chứng minh tinh chất mầm đậu nành kích thích khối u gây ung thư với sức khỏe con người là hoàn toàn sai sự thật. Mới đây, TS Koh Woon Puay (ĐH Quốc gia Singapore) tại Hội thảo về đậu nành và sức khỏe do Hiệp hội đậu nành Hoa Kỳ phối hợp cùng Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam tổ chức đã kết luận, phụ nữ dùng mầm đậu nành và những thực phẩm từ đậu nành có thể giảm trên 50% nguy cơ mắc ung thư vú. Nếu thói quen này được hình thành càng sớm thì nguy cơ mắc ung thư vú sẽ càng giảm thấp. Kết luận này đã mở ra một hướng mới trong việc tầm soát ung thư vú sớm đối với chị em phụ nữ.

tinh chat mam dau nanh gay ung thu

Không những là một trong số ít những loại thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, Hiệp hội sức khỏe Mỹ (tên viết tắt là FDA) còn khuyên người dân nên dùng khoảng 25g đậu nành/ngày để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân là nó có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm cholesterol lipoprotein- một loại cholesterol xấu- là tác nhân gây bệnh tim mạch vành. Đồng thời, nó còn có thể ức chế sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Không chỉ vậy, mầm đậu nành có hàm lượng Isoflavones cao, đặc biệt tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ bị loãng xương, u xơ cổ tử cung… Đặc biệt, tinh chất này còn giúp chị em phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân, làm giảm đi những triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh như: đổ mồ hôi, tiểu đêm, bốc hỏa, da dẻ xuống sắc, giảm ham muốn, khô âm đạo… khiến chị em phụ nữ trở nên tự tin, quyết rũ hơn trong cuộc sống. Cũng chính vì những lý do này mà mầm đậu nành trở thành thần dược làm đẹp từ tự nhiên, an toàn đối với họ.

Mỗi thông tin về tinh chất mầm đậu nành gây ung thư chúng ta cần phải xác nhận rõ ràng, từ bác sĩ chuyên môn, người thân,… Không nên quy chụp, nhận định một cách thiếu khách quan cho những sản phẩm ”thật sự” tốt cho cơ thể như mầm đậu nành

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *