Rối loạn nội tiết tố nữ do u tuyến yên?

Trong thời gian gần đây, chị H. hay bị rối loạn chu kì kinh nguyệt và đi kèm đó là những cơn đau đầu dai dẳng hành hạ. Nguy hiểm hơn là sữa luôn chảy ra thường xuyên ở ngực mặc dù đã qua giai đoạn nuôi con nhỏ.
> Tại sao phải kiểm tra nội tiết tố nữ?
Roi-loan-noi-tiet-to-nu-do-u-tuyen-yen

Tại BVXA, các bác sĩ Ngoại Thần Kinh xác định chị có khối u vùng tuyến yên, kích thước khá lớn, đường kính hơn 2cm. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên là cần thiết và tiến hành càng sớm càng tốt.

Vì những khối u lớn có thể gây chèn ép dây thần kinh thị giác, dẫn tới mờ mắt, song thị có khi mù hoàn toàn. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị rối loạn nội tiết: rối loạn kinh nguyệt, tăng tiết sữa, vô sinh… Bên cạnh đó có thể gây tăng áp lực nội sọ chèn ép sâu trong não, gây nguy hiểm với các biểu hiện đau đầu, nôn, hôn mê… thậm chí có thể gây tử vong.

> Tìm hiểu thêm về nội tiết tố nữ là gì tại đây

Sau khi phá bỏ vách ngăn mũi và xoang bướm, với sự trợ giúp của kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ cắt bỏ khối u bằng phương pháp nội soi, khối u được lấy ra một cách triệt để, ít chảy máu, ít tổn thương.Ca mổ được thực hiện trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ, với phương pháp nội soi cắt bỏ khối u tuyến yên qua xoang bướm. Đây được cho là phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất trong trường hợp người bệnh. Ưu điểm là thay vì phải mở sọ, vén não để đến tuyến yên như trước, các bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ ở cánh mũi để đi vào khoang mũi.

Hiện tại, sức khỏe người bệnh đã ổn định và hồi phục tốt. So với phương pháp mổ hở thì mổ nội soi không để lại sẹo, thời gian phục hồi và nằm viện cũng ngắn hơn rất nhiều. Đặc biệt, do không chạm vào các vùng não khác và gần như loại trừ khả năng biến chứng.

> Bổ sung nội tiết tố nữ bằng những cách nào?

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *