Những lý do bà bầu nên uống sữa đậu nành

Là một trong những thức uống được chế biến từ đậu nành, từ lâu, sữa đậu nành được chị em phụ nữ yêu thích không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì công dụng làm đẹp tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, thông tin sữa đậu nành không tốt cho bà bầu khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Thực hư ra sao?

Nhung ly do ba bau nen uong sua dau nanh

Sữa đậu nành – dinh dưỡng tốt cho thai nhi

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn dành cho phụ nữ xuất hiện thông tin bà bầu không nên uống sữa đậu nành vì không tốt cho thai nhi. Ngay lập tức, thông tin này làm dấy lên nhiều tranh cãi khiến không ít chị em phụ nữ, nhất là những người đang mang thai hoang mang khi lựa chọn đồ uống này. Nguyên nhân dẫn đến tin đồn này là do một người cho rằng, tinh chất Isoflavones trong mầm đậu nành có thể thúc đẩy kinh nguyệt, khiến thai phụ dễ bị sảy thai, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Đồng thời, dinh dưỡng trong đậu nành cũng không đủ để cung cấp cho thai nhi, khiến thai nhi dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng….

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, thông tin sữa đậu nành không tốt cho bà bầu là tin đồn vô căn cứ, phản khoa học. Bởi rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hàm lượng Protein có trong đậu nành thậm chí còn dồi dào hơn rất nhiều so với các thực phẩm như: trứng, sữa, thịt… Không những thế, đậu nành còn chứa nhiều axit béo linoleic, omega-3… giúp tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp các tế bào của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Sua dau nanh – dinh duong tot cho thai nhi

Các dưỡng chất thiết yếu khác như trong danh sách thực phẩm tốt cho buồng trứng chị em: Vitamin A, B, D, PP; Kẽm, Canxi, Sắt, Folat… cũng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa hiện tượng còi xương, nhẹ cân ở trẻ, loãng xương ở mẹ; giảm tỷ lệ sinh non, tăng cường sức đề kháng cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan trong sữa đậu nành còn vô cùng phong phú. Đây là tác nhân giúp kiểm soát lượng đường huyết thai kỳ, giúp ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ, giảm táo bón ở bà bầu.

Đặc biệt, tinh chất Isoflavones trong mầm đậu nành còn có tác dụng giúp thanh tỉnh đầu óc, giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ; giúp giảm những triệu chứng khó chịu trong thời kỳ thai nghén, hạn chế stress cho bà bầu hiệu quả. Isoflavones còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú đối với bà bầu.

Với những công dụng kỳ diệu trên, đậu nành được các chuyên gia dinh dưỡng coi là thực phẩm vàng dành cho chị em phụ nữ khi mang thai. Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng còn được bác sỹ chỉ định dùng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành để hỗ trợ điều trị hiệu quả. Chính vì vậy, bà bầu hoàn toàn không cần phải lo lắng khi uống sữa đậu nành.

Bà bầu nên uống sữa đậu nành như thế nào cho đúng?

Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y- Đại học Y khoa Tuft (Mỹ), mỗi ngày thai phụ nên bổ sung từ 35-55mg Isoflavone là đủ, tương đương với 1 cốc sữa đậu nành và 6gram protein từ đậu tương. Điều này sẽ vô cùng tốt cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.

Ba bau nen uong sua dau nanh nhu the nao cho dung

Sữa đậu nành là sản phẩm chế biến từ đậu tương, là loại thực phẩm thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thụ. Theo nghiên cứu của Đại học Y Đại Học Y Khoa Tuft – Hoa Kỳ, không nên bổ sung vào cơ thể quá 100 mg isoflavone (isoflavone là chất chống oxy hóa, có rất nhiều trong đậu tương) mỗi ngày.

Tuy nhiên, để hấp thụ một cách tốt nhất những dưỡng chất có trong sữa đậu nành, thai phụ cần lưu ý một số điểm sau:

– Đun sôi kỹ sữa đậu nành trước khi uống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như loại bỏ được những chất không tốt trong đậu nành. Nếu không đun sôi kỹ, bạn có thể mắc phải những hiện tượng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn… sau khi uống.

– Sau khi uống sữa đậu nành, bạn không nên ăn cam, quýt, bưởi… vì axit trong các loại hoa quả này có thể kết hợp với Protein trong sữa đậu nành, dẫn tới khó tiêu, đầy bụng…

– Tinh chất mầm đậu nành gây hại cơ thể khi uống với trứng gà. Bởi Albumin trong trứng gà có thể kết hợp với Trysine trong đậu nành, sinh ra những chất khiến cơ thể khó hấp thu.

– Ngoài uống sữa đậu nành, thai phụ có thể dùng tinh chất mầm đậu nành, bột mầm đậu nành, đậu phụ, tào phớ… cũng rất tốt cho sức khỏe.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *