Mầm đậu nành gây sảy thai- chỉ là tin đồn ác ý

Thông tin đậu nành gây sảy thai, nhất là đối với thai phụ trong 3 tháng đầu đang lan truyền trên mạng xã hội khiến không ít chị em lo sợ. Tuy nhiên, theo các bác sỹ về sức khỏe sinh sản, đây chỉ là tin đồn ác ý. Bởi thực tế, mẹ bầu và thai nhi thậm chí được rất nhiều lợi ích từ đậu nành.

Mới đây, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, đậu nành gây sảy thai, và thai phụ, nhất là những người đang trong 3 tháng đầu nên tránh xa đậu nành cũng như những sản phẩm từ đậu nành như: tinh chất mầm đậu nành, mầm đậu nành (giá đậu nành), đậu phụ, tào phớ… nếu muốn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

mam dau nanh gay say thai

Lý giải điều này, họ cho rằng Genistein (hay còn gọi là Phytohormone) có trong đậu nành có thể tương tác với nội tiết tố nữ Estrogen trong cơ thể phụ nữ, làm ảnh hưởng tới chất lượng trứng. Khi thụ thai, trứng này kết hợp với tinh trùng thành phôi thì Phytohormone sẽ gây ức chế sự phát triển của phôi thai, dẫn đến sảy thai.

Tuy nhiên, trước thông tin này, các nhà khoa học đã khẳng định, đến nay, vẫn chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác hại của mầm đậu nành gây sảy thai. Mà ngược lại, thai phụ còn được hưởng lợi rất nhiều từ đậu nành. Bởi thực chất Phytohormone trong mầm đậu nành chỉ có cấu trúc giống với nội tiết tố nữ Estrogen chứ không phải là Estrogen. Khi phụ nữ mang thai, lượng Estrogen trong cơ thể bị thiếu hụt, khiến thai phụ thường xuyên cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, dễ cáu gắt… Vì vậy, khi thai phụ dùng các sản phẩm từ đậu nành đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể một lượng Phytohormone đáng kể. Khi đó, Phytohormone không những giúp giảm những triệu trứng khó chịu trong thời kỳ mang thai cho chị em phụ nữ mà còn có tác dụng điều hòa, ngăn ngừa những tác hại xấu do những tác động của Estrogen vốn có trong cơ thể mang lại.

Không chỉ vậy, do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giàu Vitamin A, B, D, E; các axit amin, Kẽm, Canxi, Sắt, các chất vi khoáng… nên đậu nành còn có tác dụng bổ sung các chất cần thiết tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ; ngăn ngừa còi xương ở con, loãng xương, đau lưng… ở mẹ, còi xương ở con; tránh sinh non và nhẹ cân, suy dinh dưỡng…

ha-luong-dih-duong-mam-dau-nanh

Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm trên hai nhóm phụ nữ bị hiếm muộn: một nhóm được hỗ trợ điều trị bằng tinh chất mầm đậu nành và nhóm còn lại không được hỗ trợ điều trị bằng tinh chất mầm đậu nành. Kết quả cho thấy, nhóm được hỗ trợ điều trị hiếm muộn bằng tinh chất mầm đậu nành có tỷ lệ thụ thai thành công nhiều hơn tới 20% so với nhóm kia. Và những thai nhi của nhóm được hỗ trợ điều trị bằng tinh chất mầm đậu nành cũng phát triển tốt hơn so với nhóm còn lại. Tỷ lệ sảy thai ở nhóm này cũng được giảm xuống rất nhiều. Kết quả nghiên cứu này đã mở ra một hướng mới trong việc nghiên cứu các cách để chữa bệnh vô sinh và hiếm muộn trong y học.

Trước những bằng chứng khoa học kể trên, thai phụ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng đậu nành cũng như những sản phẩm được chế biến từ nó như: sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ, tinh chất mầm đậu nành, bột đậu nành…

Các chuyên gia về sức khỏe sinh sản cũng khuyên, để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn con, thai phụ nên uống khoảng 450ml sữa đậu nành mỗi ngày và nên đun sôi kỹ trước khi uống, vừa đảm bảo vệ sinh, lại có tác dụng làm phân hủy chất Trypsin, tác nhân gây cảm giác buồn nôn, ợ hơi, lâu tiêu nếu uống sống.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cũng như chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của thiên thần của bạn, thai phụ cũng nên lưu ý có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, café, đồ uống có gas…), luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số động tác thể dục nhẹ nhàng để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *