Giải pháp khắc phục tình trạng suy giảm estrogen

Hormone sinh dục nữ (HRT – Hormone Replacement Therapy) là một phương pháp hiệu quả nhanh nhưng có nhiều nguy cơ. Do đó các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên với chị em đó là: Nên sử dụng estrogen thảo dược để bổ sung nội tiết tố cho cơ thể.

➡ Phản biện về tác hại tinh chất mầm đậu nành
➡ Tinh chất mầm đậu nành có hại hay không? Bác sĩ chuyên môn trả lời ra sao

Giai phap khac phuc tinh trang suy giam estrogen

Liệu pháp thay thế bằng hormone sinh dục nữ (estrogen hóa tổng hợp)

HRT là liệu pháp được sử dụng từ lâu tại các nước phát triển trên thế giới. Theo đó, bác sỹ chuyên khoa sử dụng hormone oestrogen hóa tổng hợp để thay thế lượng estrogen đã suy giảm của cơ thể. Hiệu quả điều trị sẽ đạt dược rõ rệt khi bù đắp sự hao hụt các hormone sinh dục nội sinh trong thời kỳ mãn kinh nhờ sử dụng liệu pháp này. Liệu pháp HRT rất có hiệu quả nhờ sử dụng hormone có hiệu lực cao, tuy nhiên điều trị hormone liệu pháp hormone thay thế là con dao hai lưỡi.

Xem thêm: Rối loạn nội tiết tố nữ tuổi tiền mãn kinh

estrogen hoa tong hop

 • Dùng đúng cho kết quả tốt (với điều kiện phải do bác sỹ sản phụ khoa cho chỉ định dùng và có theo dõi đầy đủ cả lâm sàng và xét nghiệm theo chỉ dẫn của thầy thuốc)
 • Dùng không đúng, theo dõi không tốt dẫn đến nguy hiểm như cao huyết áp, rối loại nội tiết, rối loạn kinh nguyệt và cả ung thư phụ khoa (vú, cơ quan sinh dục nữ).

Vì vậy, phụ nữ khi áp dụng liệu pháp này cần phải có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sỹ. Tại Việt Nam hiện nay, nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa có thói quen thăm khám kiểm tra sức khỏe sản phụ khoa thường xuyên nên liệu pháp chưa có điều kiện áp dụng một cách phổ biến được, vì nếu tự ý sử dụng liệu pháp này sẽ rất nguy hiểm (kể cả việc dùng viên thuốc tránh thai các loại đều phải được khám sức khỏe, khám phụ khoa trước khi cho dùng (kể cả hai vú).

Tác dụng của liệu pháp hormone thay thể:

 • Giảm các triệu chứng vận mạch
 • Giảm các triệu chứng ngoài da
 • Giảm các triệu chứng teo ở hệ niệu dục
 • Lợi ích đến hệ thống xương
 • Lợi ích đến hệ tim mạch
 • Lợi ích khác: tăng tình dục, tăng tuần hoàn não, tăng trí nhớ, giảm nguy cơ bệnh Alzheimer. Và đặc biệt là giữ mức an toàn, thăng bằng về nội tiết và tình dục của nữ giới.

Nguy cơ của liệu pháp hormone thay thế

 • Quá sản nội mạc tử cung
 • Nguy cơ ung thư nội tử cung
 • Các bệnh vú: đau, cương vú, ung thư
 • Tăng huyết áp
 • Bệnh huyết khối
 • Các loại bệnh lý về tâm thần khác cũng có thể xảy ra

Liệu pháp thay thế bằng phytoestrogen – estrogen thảo dược – chậm nhưng an toàn hơn

Khoảng 20 năm trở lại đây, khoa học đã nghiên cứu về một giải pháp an toàn hơn để bổ sung estrogen cho phụ nữ, đó là sử dụng một loại hợp chất gần giống oestrogen nhưng có ái lực thấp hơn, giúp khắc phục được các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố gây nên, gọi là phytoestrogen (là estrogen thảo dược).

Lieu phap thay the bang phytoestrogen – estrogen thao duoc – cham nhung an toan hon

Nếu như estradiol vừa có tác dụng bổ sung nội tiết tố nữ estrogen, vừa có tác dụng kích thích tại buồng trứng, mô vú thì phytoestrogen có ái lực với thụ thể estrogen ít hơn 500-1000 lần nên tác dụng kém trên nội mạc tử cung và vú mà vẫn có nhiều tác dụng thuận lợi trên các triệu chứng của mãn kinh (thành mạch máu, não, thận, xương…). Vì vậy mà phytoestrogen giải quyết các triệu chứng mãn kinh hiệu quả mà không gây các nguy cơ quá sản nội mạc tử cung hay nguy cơ ung thư nội tử cung… cũng như không gây cao huyết áp và tim mạch bệnh lý (vì tính ưu việt của thảo dược).

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ), phytoestrogens có ba loại: isoflavones (được tìm thấy trong mầm đậu nành), coumestans và loại thứ 3 là lignans (tìm thấy trong hạt lanh). Do đó, việc bổ sung estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành được coi là phương pháp tối ưu và an toàn nhất đối với chị em phụ nữ.

 

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *